[WWF] Hội viên VECOM tích cực tham gia chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên không gian mạng

Ngày đăng: 30-11-2022

Ngày 30/11/2022, tại Hà Nội, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức Hội thảo về “Nâng cao trách nhiệm xã hội hướng tới phát triển bền vững và giảm thiểu các rủi ro từ buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật trên không gian mạng”.

Dự án do Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD) và tổ chức WWF cùng thực hiện. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI-SMEPC) và Hiệp hội Thương mại Điện tử (VECOM) là đơn vị đồng tổ chức. Sự kiện thu hút hơn 120 đại biểu đại diện cộng đồng doanh nghiệp thương mại điện tử và mạng xã hội tham dự.

Kể từ sau đại dịch Covid-19, xu hướng phát triển công nghệ và kết nối toàn cầu đã làm cho các hoạt động thương mại giữa người bán và người mua trở nên dễ dàng hơn. Dẫn đến các hoạt động thương mại điện tử trở nên mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, sự phát triển này cùng với sức mua đã làm nhu cầu với các sản phẩm động vật hoang dã  (ĐVHD) trái pháp luật ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, thị trường mua bán trực tuyến còn thiếu các quy định rõ ràng để kiểm soát, ngăn chặn đã khiến các hành vi vi phạm này trở nên phổ biến hơn trên phạm vi toàn cầu.

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi  - ảnh 2

Bà Bùi Thúy Nga đại diện tổ chức Traffic tại Việt Nam

Xu hướng phát triển công nghệ và kết nối toàn cầu đã làm cho các hoạt động thương mại giữa người bán và người mua trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sự phát triển này cùng với sức mua đã làm nhu cầu với các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, thị trường mua bán trực tuyến còn thiếu các quy định rõ ràng để kiểm soát, ngăn chặn đã khiến các hành vi vi phạm này trở nên phổ biến hơn trên phạm vi toàn cầu. 

Bà Michelle Owen - Giám đốc Văn phòng nhà thầu Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp, WWF cho biết: “Với sự hỗ trợ từ USAID, Dự án Bảo vệ Động vật Hoang dã Nguy cấp được thực hiện nhằm tăng cường nhận thức và hỗ trợ cho doanh nghiệp hiểu được chuỗi cung ứng và cách thức vận hành của các đường dây tội phạm ĐVHD trái pháp luật. Với kết nối quốc tế và khu vực, các công ty công nghệ Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua việc chặn quảng cáo và không cho phép hoạt động mua bán liên quan trên các nền tảng của mình”.

Hội thảo nhấn mạnh các rủi ro và nguy cơ đối với các công ty công nghệ và giới thiệu hoạt động của Liên minh Chấm dứt Buôn bán ĐVHD trực tuyến - tổ chức gồm 47 thành viên là các công ty công nghệ toàn cầu và khu vực, trong đó có Meta, Microsoft, Google và Lazada. Liên minh đã xây dựng Phần mềm tập huấn, đào tạo học tập về ĐVHD trực tuyến (OWLET), Dự án đã hỗ trợ Việt hóa phần mềm và giới thiệu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích về các quy định pháp luật có liên quan, cách xác định các sản phẩm ĐVHD và cách thức người bán sử dụng để buôn bán các sản phẩm ĐVHD trên không gian mạng.

Hội thảo cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp nhiều thông tin hữu ích về các quy định pháp luật có liên quan.

Phát biểu về hội thảo, bà Annie Wallace – Trưởng phòng Biến đổi Khí hậu, Năng lượng và Môi trường, USAID Việt Nam chia sẻ: “USAID đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác đấu tranh với nạn buôn bán ĐVHD trái pháp luật, đây cũng là ưu tiên của Chính phủ Mỹ trên phạm vi quốc tế và khu vực. Các doanh nghiệp khối tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại buôn bán ĐVHD trái pháp luật thông qua việc thực thi trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, và đề xuất cải thiện khung chính sách".

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự cũng đã cùng thảo luận về các biện pháp áp dụng cho các công ty thương mại điện tử như các chính sách không khoan nhượng với buôn bán ĐVHD trái pháp luật, lồng ghép các biện pháp chống buôn bán ĐVHD vào chiến lược bền vững và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng như tham gia Liên minh Chấm dứt Buôn bán Động vật hoang dã trực tuyến.

Ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “VCCI đánh giá cao những cơ hội hợp tác để nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay, cụ thể là chương trình đào tạo chống buôn bán ĐVHD trực tuyến. Phát triển kinh doanh, cụ thể là hoạt động thương mại điện tử phải gắn liền với việc tuân thủ pháp luật, đạo đức kinh doanh, trong đó có việc thực hiện trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường. Hiện nay, kinh doanh có trách nhiệm và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ngày càng nhận được sự quan tâm và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam để có thể nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế thành công”.

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi  - ảnh 3

Ông Đoàn Quốc Tâm, đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM)

Phát biểu tại buổi hội thảo, Ông Đoàn Quốc Tâm, đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) cho hay: Doanh nghiệp hiện nay có nhiều sự biến đổi trong việc kinh doanh khi họ đã tiếp cận gần hơn với chuyển đổi số. Đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ sau khi bước ra từ đợt suy thoái kinh tế, nếu không tỉnh táo và được tìm hiểu rõ ràng về các sản phẩm được phép hoạt động kinh doanh sẽ dễ dàng bị lợi dụng, vì cái lợi trước mắt mà kinh doanh trái pháp luật.

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi  - ảnh 4

Bà Giavanna Grein, Cán bộ Chương trình cấp cao WWF

Phát biểu trực tuyến tại hội thảo, bà Giavanna Grein, Cán bộ Chương trình cấp cao WWF đã giới thiệu phần mềm OWLET- Chương trình đào tạo trực tuyến về ĐVHD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao kiến thức trong việc buôn bán các sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã. Khóa học được truyền tải dễ dàng với nhiều hình ảnh trực quan, sinh động, người tham gia có thể hỏi đáp và trao đổi trực tiếp. Đây có thể nói là 1 trong những cách hiệu quả giúp các doanh nghiệp hạn chế những rủi ro pháp lý trong hoạt động kinh doanh của mình. 

Cuối hội thảo, lãnh đạo các doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Minh Quân Phú Quốc, công ty CP Viễn thông 3G, công ty TNHH BENEW, tập đoàn Âu Lạc và Công ty TNHH XNK HAVANA, các DN hội viên VECOM bao gồm  Công ty cổ phần VI2SI, Công ty cổ phần Starfruit, Công ty TNHH Giải Pháp Phát Triển Doanh Nghiệp iViet,...đã ký cam kết tăng cường các hoạt động chống buôn bán ĐVHD trái pháp luật trên không gian mạng.

VECOM luôn ủng hộ các hoạt động vì cộng đồng và luôn vận động, khuyến khích các DN Hội viên tham gia.

( Hội viên VECOM hưởng ứng, tham gia lễ ký kết)

Thông qua đây, Hội thảo đã giới thiệu hoạt động của Liên minh Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã trực tuyến - tổ chức gồm 47 thành viên là các công ty công nghệ toàn cầu và khu vực, trong đó có Meta, Microsoft, Google và Lazada. Đây được kỳ vọng sẽ là cơ hội để hợp tác nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay.

 Tags:
Viết bình luận của bạn