Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung NĐ số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử

Ngày đăng: 2020-11-06

Nhằm lành mạnh hóa và tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động, giao dịch thương mại trên các nền tảng số, VECOM phối hợp với Cục TMĐT&KTS đã tổ chức chuỗi Hội thảo về sửa đổi, bổ sung Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử trong đầu tháng 11 vừa qua tại Hà Nội (3/11) và Tp. HCM (5/11). Tham dự có đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan, hiệp hội và các diễn giả, chuyên gia, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng – Trưởng ban soạn thảo Nghị định sửa đổi cho biết, để đạt được những kết quả nêu trên, có sự đóng góp rất lớn của khuôn khổ pháp lý về TMĐT được hình thành từ khá sớm và mang tính đón đầu. Trong đó, nổi bật là Nghị định 52 với vai trò là văn bản mang tính định hướng, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động TMĐT tại Việt Nam suốt thời gian qua.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cũng như các đại diện đến từ doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã thảo luận, đưa ra những đánh giá, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 52 như: thực tiễn thực thi pháp luật về thương mại điện tử, vấn đề hàng giả hàng nhái không có hóa đơn chứng từ, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu, quyền lợi người tiêu dùng, những trách nhiệm của chủ sàn TMĐT, của đơn vị giao nhận, chứng từ liên quan đến hàng hóa… Đây là những đóng góp giá trị nhằm giúp Ban soạn tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã ghi nhận những ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự; đồng thời, đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ các ý kiến tại Hội thảo, tiếp tục hoàn thiện dự thảo một cách tốt nhất. Ngoài ra, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng mong các đại biểu sẽ tiếp tục gửi ý kiến bằng văn bản để Ban soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

VECOM.

 Tags: