Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ III lần thứ 6

Ngày đăng: 2020-01-11

[Đà Nẵng, ngày 10 tháng 01 năm 2020] Được sự nhất trí của Ban thường trực, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng nhiệm ky III lần thứ 6 tại Đà nẵng. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và xây dựng, góp ý bổ sung để hoàn thiện cho Kế hoạch công tác năm 2020. Tham dự hội nghị có sự tham gia của các Uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ III; các hội viên thân thiết có nhiều đóng góp và gắn bó với sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị còn có mặt của đại diện các Sở Công Thương như Đà Nẵng, Quảng Nam…

IMG_4279

Ông Lê Hải Bình – Phó Chủ tịch VECOM phát biểu khai mạc

Những nội dung lớn được trao đổi trong Hội nghị:

  1. Thảo luận thông qua Báo cáo Tổng kết công tác 2019
  2. Thảo luận và thông qua Kế hoạch công tác năm 2020
  3. Chuyên đề 1: Tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam 2020
  4. Chuyên đề 2: Công bố Quyết định thành lập Chị hội Thương mại điện tử Đà Nẵng
  5. Chuyên đề 3: Đề xuất hợp tác của Hội viên
  6. Trao đổi các đề xuất, sáng kiến đối với hoạt động của VECOM năm 2020

Hội nghị được mở đầu thông qua Báo cáo Tổng kết năm 2019. Báo cáo tổng kết này xây dựng theo Phương hướng hoạt động giai đoạn 2016– 2020 được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam. Năm 2019 tiếp tục đánh dấu những bước phát triển nhanh của thương mại điện tử thu hút sự quan tâm không chỉ doanh nghiệp trong nước mà cả các doanh nghiệp nước ngoài vào thị trường Việt Nam.

IMG_4285

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch VECOM trình bày Báo cáo tổng kết 2019

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch VECOM thông qua Báo cáo tổng kết với nhiệm vụ tư vấn phản biện chính sách pháp luật: VECOM đã phối hợp với các cơ quan tổ chức, Các Doanh nghiệp hội viên thân thiết tổ chức các toạ đàm, tham gia tham vấn góp ý các luật, nghị định về rượu, trung gian thanh toán và thanh toán không dùng tiền mặt. Năm 2019 cũng đã triển khai thành công hai sự kiện thường niên lớn có quy mô toàn quốc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hàng nghìn đại biểu tham dự và hàng trăm nghìn độc giả biết tới sự kiện thông qua môi trường trực tuyến. Bên cạnh đó, VECOM cũng đã tổ chức thành công các hội thảo quy mô nhỏ khác phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam như: Ngày Du lịch trực tuyến 2019, Diễn đàn Đối đầu thương mại Mỹ-Trung và Hiệp định thương mại tự do EVFTA, Diễn đàn hoàn tất đơn hàng…

Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện, năm 2019 cũng là năm thứ 8 VECOM tiến hành khảo sát doanh nghiệp trên cả nước để xây dựng thành công Chỉ số thương mại điện tử 2020. Ngoài ra các hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác với các địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp… được triển khai thông qua các hình thức tuyên truyền, đào tạo thương mại điện tử đã được báo cáo rất chi tiết.

IMG_4324

Ông Trần Trọng Tuyến – Tổng Thư ký VECOM trình bày Kế hoạch công tác năm 2020

Tại Hội nghị, Kế hoạch công tác 2020 được ông Trần Trọng Tuyến – Tổng Thư ký VECOM trình bày với những hoạt động cụ thể. Với hoạt động tư vấn và phản biện chính sách pháp luật, VECOM sẽ chú trọng Kế hoạch Tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021 – 2025 và ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, đây là hai hoạt động lớn sẽ có tác động tới tình hình phát triển của thương mại điện tử Việt Nam và cần sự quan tâm tham gia sâu của Hiệp hội. Trong năm tới VECOM mở rộng quy mô tổ chức các sự kiện liên quan tới thương mại điện tử, tổ chức E-commerce Festival 2020… đồng thời tiếp tục duy trì tốt các công việc đã thực hiện 2019.

Trong khuôn khổ Hội nghị, VECOM đã công bố Quyết đinh thành lập Chi hội Thương mại điện tử Đà nẵng và bầu Chi hội trưởng là ông Võ Văn Khanh phụ trách điều hành Chi hội. Thành viên của Chi hội là các hội viên Hiệp hội hoạt động trong khu vực Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.

IMG_4374.HEIC

Từ năm 2019 VECOM đã đề xuất với các cơ quan, tổ chức cùng xây dựng và triển khai Chương trình “Phát triển thương mại điện tử bền vững giai đoạn 2019 – 2025”. Mục tiêu của Chương trình nhằm thúc đẩy TMĐT Việt Nam phát triển bền vững và thu hẹp khoảng cách về mức độ ứng dụng TMĐT giữa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với 61 tỉnh thành còn lại. Để thực hiện mục tiêu này, VECOM cần mở rộng các hoạt động tại các tỉnh thành trong cả nước, trong đó việc thành lập Chi hội Thương mại điện tử tại Đà Nẵng có một vai trò rất lớn làm cầu nối phối hợp hỗ trợ VECOM triển khai hoạt động trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị, VECOM nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp tích cực của các Uỷ viên Ban Chấp hành cũng như Quý hội viên cho Kế hoạch hoạt động năm 2020 cùng những định hướng chiến lược và cách thức triển khai cụ thể cho năm 2020.

Báo cáo tổng kết 2019 Tại đây

Kế hoạch công tác 2020 Tại đây

Một số hình ảnh tại Hội nghị: 

IMG_4333

IMG_4292.HEIC

IMG_4380

IMG_4424.HEIC

IMG_4428

IMG_4435

IMG_4441

IMG_4445

VECOM