Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) trao đổi hợp tác tại Học viện Chính sách và Phát triển

Ngày đăng: 20/09/2023 15:09:00

Vào sáng ngày 19/9/2023, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã thực hiện một chuyến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo của Học viện Chính sách và Phát triển nhằm trao đổi và đưa ra những phương pháp trong quá trình giảng dạy và các hoạt động triển khai hợp tác.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) có sự tham gia của Ông Bùi Trung Kiên - Phó chủ tịch VECOM, Ông Nguyễn Thanh Hưng - Hội đồng tư vấn cấp cao về TMĐT cùng các bộ Văn phòng chuyên trách về mảng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại VECOM. Về phía Học viện Chính sách và phát triển, tham gia bởi TS. Nguyễn Thế Hùng  – Phó Giám đốc Học viện, TS. Đàm Thanh Tú - Phó trưởng Khoa Kinh tế cùng thầy cô giảng viên tại các bộ môn chuyên ngành tại Khoa Kinh tế.

Học viện đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo và 03 ngành đào tạo đại học đạt chuẩn kiểm định chất lượng.Là cơ sở đào tạo sau Đại học trong lĩnh vực chính sách phát triển, kinh tế và quản lý, Học viện định hướng trở thành trường đại học có uy tín trong hệ thống giáo dục quốc dân về đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn và phản biện chính sách vĩ mô. Các chương trình học tại Khoa Kinh tế học viện chính sách và phát triển thường tập trung vào việc phân tích các vấn đề kinh tế và chính sách từ góc độ lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên được trang bị kiến thức về các lý thuyết kinh tế, phân tích dữ liệu và các phương pháp nghiên cứu, cùng với việc áp dụng chúng vào việc đưa ra các chính sách quan trọng và giải quyết các vấn đề phát triển.

Học viện Chính sách và Phát triển là một trong 32 thành viên thuộc VECOMNET, một tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chính sách kinh tế và xã hội, với sứ mệnh tạo ra tầm nhìn và cam kết về sự phát triển bền vững. Song, VECOM đã trao giấy chứng nhận cho Học viện Chính sách và Phát triển là thành viên của Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử.

Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam trao giấy chứng nhận thành viên Mạng lưới VECOMNET cho Học viện Chính sách và Phát triển

Tại buổi làm việc, phía Học viện TS. Đàm Thanh Tú đã khẳng định Các chương trình học tại Khoa Kinh tế học viện chính sách và phát triển thường tập trung vào việc phân tích các vấn đề kinh tế và chính sách từ góc độ lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên được trang bị kiến thức về các lý thuyết kinh tế, phân tích dữ liệu và các phương pháp nghiên cứu, cùng với việc áp dụng chúng vào việc đưa ra các chính sách quan trọng và giải quyết các vấn đề phát triển. Với ngành Kinh doanh số là một trong những ngành học nổi bật tại Khoa nói riêng và Học viện Chính sách và Phát triển nói chung. Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và internet, Kinh doanh số đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong ngành kinh tế hiện đại. Học viện hiểu rõ rằng để đạt được sự phát triển bền vững, việc ứng dụng công nghệ số và kỹ năng kinh doanh trực tuyến là rất quan trọng.

TS. Nguyễn Thế Hùng  – Phó Giám đốc Học viện trao đổi với đại diện VECOM 

TS. Đàm Thanh Tú - Phó trưởng Khoa, phụ trách khoa Kinh tế số

Ngoài ra, Ông Bùi Trung Kiên - Phó chủ tịch VECOM đã trình bày tổng quan tầm nhìn và định hướng chung về sự phát triển bền vững trong Thương mại điện tử và Kinh tế số trong giai đoạn từ 2023 đến 2025. Với định hướng này, đảm bảo nguồn nhân lực cấp bậc Đại học có được những kỹ năng chuyên môn phù hợp với ngành nghề. Đây được coi trọng tâm tạo cơ hội thực tập cho sinh viên ngành Thương mại điện tử nói riêng và các ngành lĩnh vực khác liên quan tại các doanh nghiệp chuyên sâu trong ngành và chuyên môn. Mục tiêu là nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp cho sinh viên kinh nghiệm thực tế, giúp họ áp dụng kiến thức và phát triển kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Ông Bùi Trung Kiên - Phó Chủ tịch VECOM 

Qua buổi làm việc, hai bên đã đồng thuận về việc tiếp tục tiến xa hơn trong quá trình hợp tác và xác định các hình thức cụ thể trong thời gian tới. Đồng thời đề cử Học viện Chính sách và Phát triển là điểm cầu cho chương trình "Diễn đàn Sinh viên trong nền kinh tế số" tại Hà Nội. Song hành sẽ triển khai các bước tiếp theo sẽ là tạo ra kế hoạch hợp tác chi tiết và thực hiện các hoạt động chung nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và tạo ra giá trị cho các hoạt động thường xuyên, phong trào cho nguồn nhân lực tương lai.