Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) trao đổi hợp tác cùng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Ngày đăng: 07/06/2024 15:58:07

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 06 tháng 6 năm 2024 - Vào sáng nay, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã có chuyến thăm và làm việc với Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM. Tại buổi làm việc, đại diện của VECOM và Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM đã trao đổi về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử. Các bên đã thống nhất về việc đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Tham dự buổi trao đổi phía VECOM gồm:

 1. Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch VECOM
 2. Ông Nguyễn Thành Hưng - Hội đồng tư vấn cấp cao VECOM (Nguyên cục trưởng thương mại điện tử Bộ Công thương, nguyên chủ tịch VECOM)
 3. Ông Nguyễn Tấn Phong - Trưởng Văn phòng đại diện VECOM phía Nam
 4. Ông Nguyễn Minh Đức - Phó Tổng Thư ký VECOM
 5. Ông Huỳnh Lâm Hồ - UV BCH VECOM (CT & CEO Haravan)
 6. Bà Trịnh Ái Khoa - Phó chánh Văn phòng đại diện VECOM phía Nam

Về phía HUB gồm có:

 1. PGS TS. Nguyễn Đức Trung- Hiệu trưởng (tham dự trực tuyến)
 2. ThS. Đoàn Thị Hồng Minh - Phó chánh văn phòng - Phụ trách VP
 3. PSG TS. Nguyễn Văn Thụy- Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông
 4. ThS. Đoàn Võ Việt- Giám đốc Trung tâm Sinh viên và quan hệ doanh nghiệp
 5. PGS TS Trần Văn Đạt -TBM Marketing- Khoa QTKD
 6. TS. Nguyễn Duy Thanh – Phó Trưởng Khoa HTTTQL

Toàn cảnh buổi làm việc

PGS.TS. Nguyễn Đức Trung - Hiệu trưởng HUB, đã chia sẻ về những nỗ lực của nhà trường trong phát triển mạnh mẽ các ngành học liên quan đến công nghệ và tài chính. Theo PGS.TS. Nguyễn Đức Trung, HUB đang tập trung phát triển mạnh mẽ trục ngành kỹ thuật gồm 3 ngành: Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu và Công nghệ tài chính. Điều này nhằm đáp ứng chiến lược trở thành Đại học đa ngành trong thời gian tới.

"Với triết lý đào tạo liên ngành, tại HUB, các chương trình đào tạo khối kinh doanh, quản lý được tích hợp một cách hợp lý các môn học về công nghệ thông tin," PGS.TS. Nguyễn Đức Trung chia sẻ.

Đặc biệt, HUB đã xây dựng và phát triển chuyên ngành Thương mại điện tử, dựa trên việc đối sánh chương trình đào tạo của các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Nhà trường không ngừng cập nhật và đổi mới chương trình để phù hợp với nhu cầu của xã hội, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức mới nhất, tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn đầu xu thế cho các doanh nghiệp.

Những chia sẻ này cho thấy sự nỗ lực của HUB trong việc thích ứng với những thay đổi của thời đại, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử.

PGS.TS Nguyễn Đức Trung tham dự và chia sẻ trực tuyến

Trong buổi làm việc, Ông Nguyễn Thành Hưng - Hội đồng tư vấn cấp cao VECOM chia sẻ về định hướng phát triển của VECOM từ những ngày đầu thành lập:

1. VECOM luôn có mối quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tài chính, thể hiện vai trò quan trọng của VECOM trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

2. Với đội ngũ hội viên là những công ty fintech hàng đầu Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và kinh tế số từ năm 2020, VECOM muốn hợp tác sâu rộng, hiệu quả với Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM.

3. Mục tiêu của việc hợp tác này là nhằm phát huy lợi thế của cả hai bên trong việc phát triển đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Hội đồng tư vấn cấp cao VECOM chia sẻ

Phát biểu trong buổi trao đổi, Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch VECOM đánh giá cao những trao đổi rất có ý nghĩa đối với cả VECOM và HUB. Ông mong rằng các nội dung trao đổi sẽ được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực trong tương lai. VECOM sẽ phối kết hợp với HUB không chỉ về khía cạnh Thương mại điện tử mà mang tính liên ngành, liên lĩnh vực như Digital marketing, Fintech, Logistics và pháp lý trong thương mại điện tử và kinh doanh số.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch VECOM

Qua buổi làm việc, hai bên đã đồng thuận về việc tiếp tục tiến xa hơn trong quá trình hợp tác và xác định các hình thức cụ thể trong thời gian tới. Cụ thể:

1. Hợp tác trong hoạt động đào tạo Ngắn hạn và dài dạn. VECOM sẽ tham gia đào tạo, chia sẻ các nội dung thế mạnh của mình tại HUB trong các chương trình Đào tạo chính quy đại học, sau đại học và các khóa đào tạo ngắn hạn được HUB tổ chức cấp chứng chỉ.

2. HUB và VECOM phối hợp trong hoạt động thực tập, việc làm của sinh viên năm 3, năm 4 để gắn lý thuyết với thực tiễn nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu công việc. Bao gồm cả sinh viên quốc tế của HUB. VECOM thực hiện tài trợ 100 suất học bổng khoá học Chứng nhận nghề nghiệp của Google chop sinh viên HUB và tổ chức cuộc thi Tài năng kinh doanh số.

3. Hợp tác trong tổ chức các Hội thảo khoa học gắn liền với các hoạt động theo thế mạnh của cả HUB và VECOM. Trong tháng 6/2024 EVCOM sẽ tổ chức một buổi chia sẻ về TMDT&AI đối với SV HUB

4. Tiến tới ký thỏa thuận MOU và trao giấy chứng nhận đối với HUB là thành viên thứ 43 của mang lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VecomNet)

Hai bên chụp hình lưu niệm kết thúc buổi làm việc hiệu quả và thành công.

Buổi làm việc đã kết thúc trong không khí hợp tác và tích cực, mở ra nhiều triển vọng cho sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.