Hà Nội xuất hiện dịch vụ cho vay bằng đồng Bitcoin

Ngày đăng: 2014-03-11

Ngày 28/2/2014 vừa qua, Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác An Khánh (địa chỉ đặt tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, hệ thống tủ viễn thông, tủ rack, hệ thống thang máng cáp điện…) đã chính thức công bố trên website của doanh nghiệp về việc chấp nhận đồng Bitcoin là công cụ thanh toán trong các giao dịch, ký kết hợp đồng hàng hóa dịch vụ, thậm chí còn giảm giá 5% cho sản phẩm nếu thanh toán bằng Bitcoin..

 

 

Thông tin chấp nhận giao dịch bằng Bitcoin được đăng trên tranh web của Công ty An

 

Cụ thể, các hàng hóa, dịch vụ được chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin bao gồm có tủ mạng, tủ rack; thiết bị và linh kiện mạng, máy tính; các sản phẩm vỏ tủ, tủ văn phòng, tủ điện, tủ cứu hỏa; sản phẩm thang máng cáp, tủ điện tích hợp, hệ thống điều hòa; thiết bị điện tử viễn thông do công ty sản xuất… Lý do đi đến quyết định chấp nhận đồng Bitcoin được công ty này đưa ra đó là nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và thị trường trong bối cảnh CNTT phát triển. Đáng chú ý, chưa dừng lại ở việc cho phép chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin, trên website của công ty An Khánh, doanh nghiệp này còn giới thiệu dịch vụ cho vay bằng đồng Bitcoin. “Công ty có chính sách cho vay bằng đồng Bitcoin với lãi suất ưu đãi, khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp”, thông tin trên website của An Khánh nêu rõ. Qua trao đổi với ICTnews, anh Phạm Đức Thịnh, Giám đốc Công ty An Khánh bày tỏ bản thân anh cũng là người chơi Bitcoin, mong muốn cộng đồng Bitcoin tại Việt Nam phát triển. Doanh nghiệp này sử dụng tỷ giá trao đổi tại sàn Btc-e.com (đối với giới chơi Bitcoin thì MtGox và Btc-e là hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất hiện nay – PV). Anh Thịnh cho biết, giao dịch đầu tiên thanh toán Bitcoin tại công ty An Khánh được thực hiện vào cuối tháng 2/2014 trị giá khoảng hơn 4 triệu đồng. “Hiện chúng tôi cũng đã có đơn hàng 20 triệu đồng thanh toán bằng Bitcoin. Mọi giao dịch đều được quy đổi ra tiền Việt để xuất hóa đơn giá trị gia tăng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Còn đối với việc cho vay, thì đây chỉ là hoạt động nhằm khích lệ cộng đồng Bitcoin tại Việt Nam phát triển”, anh Thịnh nhấn mạnh. Như vậy, thông tin chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin và cho vay bằng đồng Bitcoin của Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác An Khánh được đưa ra chỉ sau đúng một ngày (hôm 27/2) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thông cáo báo chí bày tỏ quan điểm về Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác tại Việt Nam). Theo đó, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ, các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Phía Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

 

Điểm lại một số hoạt động giao dịch sử dụng Bitcoin tại Hà Nội

 

Ngày 14/1/2014, lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra thương vụ ký hợp đồng quảng cáo thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin giữa Công ty TNHH Hiệp Đồng (quản lý website lamchame.com) và websosanh.vn. Sau đó chưa đầy 2 tuần, phía lamchame.com cũng tiếp tục tung ra hoạt động như tổ chức hội chợ giao lưu dịp Tết Giáp Ngọ, cho phép người mua sử dụng Bitcoin để sắm hàng thực phẩm, đồ chơi, mứt Tết… Tiếp đến, đầu tháng 2/2014, Ban Quản trị của lamchame.com cũng có động thái tích hợp tính năng thanh toán Bitcoin với mục đích “muốn giúp cho những người đang bán hàng trên trang lamchame.com có thêm một kênh tiện lợi, an toàn trong công việc kinh doanh”. Giữa tháng 2/2014, quán cà phê Yolo (32C Cao Bá Quát, Hà Nội) đã trở thành điểm kinh doanh đồ uống đầu tiên tại Việt Nam chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền điện tử Bitcoin.

Theo Nguyên Đức | ICTnews