Giới thiệu: Hội thảo - Triển lãm ngày không tiền mặt 2022 " Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

Ngày đăng: 11/06/2022 07:53:00

Tiếp nối thành công của chương trình Ngày không tiền mặt 2021, ngày 17/06/2022 tại Hà Nội, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và báo Tuổi Trẻ sẽ phối hợp tổ chức chương trình Hội thảo Ngày không tiền mặt 2022 với chủ đề: "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt", nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày không tiền mặt 2022.

Chuỗi các sự kiện của “Ngày không tiền mặt năm 2022” tiếp tục góp phần tích cực hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ tại các Đề án Nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế; Đề án Đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công; Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; và Đề án Phát triển TTKDTM giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu quan trọng của chương trình là hưởng ứng chủ trương chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đề ra, khởi đầu từ những thay đổi trong lĩnh vực thanh toán.

Chuỗi chương trình năm nay với nhiều hoạt động đổi mới từ trực tiếp như phiên chợ, hội thảo, cuộc thi chạy bộ, chuyến xe xuyên việt… đến những sự kiện trực tuyến như cuộc thi dance cover, các trò chơi trên web. Những sự kiện này được tổ chức và thiết kế phù hợp để kích thích sự quan tâm của 3 nhóm đối tượng: từ những người chưa quen thuộc hoặc chưa biết gì về thanh toán không tiền mặt, đến những người đã và đang sử dụng thanh toán không tiền mặt, và những nhóm những người có những ảnh hưởng vĩ mô về chính sách trong lĩnh vực này. 

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là chương trình Hội thảo quốc gia “Ngày không tiền mặt 2022” với chủ đề: "Sự hoà nhập của thanh toán không tiền mặt với đời sống xã hội", diễn ra từ lúc 13h00 -  17h00, thứ Sáu, ngày 17/6/2022, tại Khách sạn Lotte Hà Nội, 54 Phố Liễu Giai, Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, với quy mô khoảng 400 khách mời từ Trung ương đến địa phương. 

 (Hình ảnh tại Hội thảo " Ngày không tiền mặt 2021")

Tại Hội thảo, các chủ đề được đưa ra như: triển khai Đề án 06 và sự hòa nhập của ngành ngân hàng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội”; những vấn đề về con người, công nghệ và tư duy chiến lược trong lộ trình chuyển đổi số ngành ngân hàng; Các yếu tố bảo mật và quy chuẩn trong công nghệ thanh toán... Phiên thảo luận của sự kiện cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các doanh nghiệp, các chuyên gia cùng tham gia phân tích, chia sẻ câu chuyện thanh toán không tiền mặt góp phần thực hiện chương trình Chuyển đổi số quốc gia, hay vấn đề số hoá thanh toán: đảm bảo an ninh tiền tệ, minh bạch, giảm chi phí xã hội, đáp ứng nhu cầu thực tế, thuận tiện cho người dân.

Trong sự kiện còn có không gian trưng bày các thành tựu thanh toán, công nghệ thanh toán hiện hành để các khách mời trải nghiệm. Dịp này, ban tổ chức cũng công bố kết quả bước đầu của cuộc “khảo sát quy mô quốc gia về mức độ hài lòng của người dân về thanh toán không tiền mặt”; Đặc biệt là phát biểu tổng kết chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ tại buổi Hội thảo. Chương trình được livestream trên fanpage của NKTM và các nền tảng online của Báo Tuổi Trẻ.