Gia tăng sức mạnh thanh niên trong hoạt động bảo vệ động vật hoang dã

Ngày đăng: 23/12/2020 14:12:00

Để hưởng ứng ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã, các thành viên của Cộng đồng bảo tồn tại Việt Nam khuyến khích thanh niên Việt Nam tham gia vào các hoạt động và hãy lên tiếng bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Hàng năm vào ngày 3 tháng 3, ngày “Thế giới bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về các loài động vật và thực vật hoang dã của thế giới. Chủ đề của năm nay “Hãy nghe lớp trẻ nói”, khuyến khích giới trẻ trên toàn thế giới cùng chung sức giải quyết các mối đe dọa đến các loài động vật hoang dã, bao gồm buôn bán tráipháp luật, khai thác quá mức và những hiểm họa ảnh hưởng tới môi trường sống.

 

 

“Sự thay đổi phải đến từ chính chúng ta và phải thực hiện ngay khi có thể để cho lớp trẻ tạo được sự khác biệt cho việc bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam,” người phát ngôn của 14 tổ chức làm việc tại Việt Nam nhằm bảo vệ động vật hoang dã và chống tội phạm liên quan đến động vật hoang dã phát biểu. Các tổ chức này bao gồm các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, trong đó có Animals Asia, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, CHANGE, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV), Freeland, GIZ, Indo-Myanmar Conservation, Save Vietnam’s Wildlife, TRAFFIC, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, WCS Việt Nam, WildAct và WWF Việt Nam.

Đó là một thông điệp có sức thuyết phục đặc biệt tại Việt Nam, nơi mà rất nhiều loài động vật hoang dã đang đối mặt với những nguy cơ tuyệt chủng và nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép. Loài tê giác Java đã phải đối mặt với mối đe dọa thực sự, loài này đã được tuyên bố tuyệt chủng ở Việt Nam từ năm 2010; hiện tại rất nhiều loài cũng đang bị đe dọa, trong đó có cả hổ, voi và tê tê. Trong khi Việt Nam đã thực hiện hàng loạt các nỗ lực trong những năm gần đây để cải thiện về luật pháp, tăng cường năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần thực hiện để đối phó với tội phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Theo Quỹ dân số của Liên Hợp Quốc, Việt Nam hiện đang đạt tỷ lệ người trẻ tuổi cao nhất trong lịch sử. Độ tuổi từ 10 đến 24 chiếm gần 40% dân số của Việt Nam, điều này cho thấy cơ hội duy nhất chưa từng có trong lịch sử dành cho các bạn trẻ để có thể gây được ảnh hưởng và mang lại sự thay đổi tích cực.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã cho biết: “Là nhóm lớn trong dân số Việt Nam và là các nhà lãnh đạo tương lai, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam, lớp trẻ nhất định phải được nâng cao năng lực để hành động trên cả phạm vi địa phương và toàn cầu nhằm bảo vệ động vật hoang dã. Bằng việc kêu gọi và quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm liên quan tới động vật hoang dã – hãy bắt đầu từ những hành vi của mình, nói không với việc mua hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào chế tác từ các loài động vật hoang dã trong nhóm bị đe dọa bị tuyệt chủng – lớp trẻ có thể giúp vận động sự thay đổi rất cần thiết này”.

Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là cơ hội để mọi người nhớ tới các cam kết tại Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật do Chính phủ Việt Nam tổ chức vào tháng 11 năm 2016. Tại Hội nghị, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác đã cam kết cùng nhau chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Năm 2017 sẽ là năm phải có những hành động mạnh mẽ và bền vững trong việc đóng cửa những thị trường buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và giảm nhu cầu tiêu dùng đối với những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Người phát ngôn của nhóm bảo vệ động vật hoang dã nói “Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã cũng là ngày để nhắc nhở tất cả chúng ta – dù chúng ta là ai, là cán bộ nhà nước, là cán bộ thực thi pháp luật hay là công dân bình thường, tất cả chúng ta đều phải nỗ lực hơn nữa trước khi quá muộn”.

Hãy làm gì đó từ ngày hôm nay” để bảo vệ thế giới động vật hoang dã của chúng ta. Để biết thêm thông tin về Ngày Thế giới bảo vệ động vật hoang dã, vui lòng xem trên website http://wildlifeday.org/

Viết bình luận của bạn