Du lịch cưỡi voi, một hình thức tra tấn động vật hoang dã

Ngày đăng: 2019-11-22

Hiện tại, một số điểm  du lịch vẫn còn sử dụng voi để chuyên chở, biểu diễn, phục vụ khách, điều này mang lại sự đau khổ, các tổn thương tinh thần và thể xác cho chúng.

 

(ảnh: zing.vn)

 

Những chú voi buồn bã, mang trên mình chiếc bành to lớn lầm lũi bước đi trên các con đường trống trải, thỉnh thoảng lại bị quản tượng móc hoặc gõ bằng gậy khi có biểu hiện muốn dừng lại hoặc chậm bước. Không biết du khách trông chờ cảm giác gì khi trả một số tiền lớn để mua nỗi nhọc nhằn của các chú voi?

Không một chú voi nào tự nguyện mang trên mình chiếc bành suốt ngày, chở nhiều lượt người không quen. Đòn roi đã khiến các chú đánh mất tất cả tập tính, thói quen tự nhiên, cam chịu phục vụ để đổi lấy những suất ăn nhàm chán, đơn điệu. Cuộc sống cô độc và nhàm chán đó là tất cả những gì các chú voi trong những khu du lịch có được đến cuối đời.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) và Nghị định 06/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước CITES đều nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại với các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, trong đó có loài voi.

 

Trong tháng 7 vừa qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh thương xót cho một chú voi ở Thái Lan bị khách du lịch ngồi trên lưng; chú voi đang gục đầu, tựa hẳn người vào vách đất, mệt mỏi vì phải làm việc quá nhiều. Trước đó, năm 2015 cũng từng có một chú voi nhà tại Đắk Lắk đã gục chết vì kiệt sức sau thời gian bị một công ty du lịch quản lý và sử dụng vào việc chuyên chở khách tham quan.

 

Con voi nhà tên Nang Liêng tại Đắk LắK (43 tuổi) gục chết vì kiệt sức vào tháng 5-2015.  Ảnh: ĐẠI DŨNG 

 

Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các cá nhân và tổ chức bảo vệ động vật hoang dã, nhiều địa điểm du lịch cưỡi voi đang loại bỏ dần mô hình du lịch “tra tấn” này.

Tổ chức động vật châu Á và Vườn quốc Gia Yok Đôn (Đăk Lăk) đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi giai đoạn 2018-2023. Đó là việc chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang đưa du khách đi tìm hiểu hành vi và nét đặc trưng của voi.

Vườn quốc gia Yok Đôn đã cam kết chấm dứt du lịch cưỡi voi và những trải nghiệm trực tiếp tác động tới voi tại đây. Voi sẽ không tham gia các hoạt động phục vụ du khách, lễ hội hay sự kiện cộng đồng có khả năng ảnh hưởng tới phúc lợi của loài. Loài động vật này sẽ không bị xích, còng hai chân trước vào ban đêm. Hàng ngày voi được di chuyển tự do trong khu vực vườn quốc gia.

 

Tháng 7-2018, Tổ chức Động vật châu Á và Vườn quốc gia Yok Đôn đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi mô hình du lịch sử dụng voi. Ảnh: VIẾT THỊNH

 

 

Hãy ký cam kết không tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã tại: http://bit.ly/baoveDVHD

VECOM (tổng hợp).

 Tags:
Viết bình luận của bạn