Doanh nghiệp Thương mại điện tử với bảo vệ động vật hoang dã – Ý kiến người trong cuộc

Ngày đăng: 2019-12-25

Buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật có thực sự liên quan đến doanh nghiệp của bạn? Bạn có thể làm gì ngăn chặn loại tội phạm này lợi dụng mạng internet hay các nền tảng trực tuyến mà công ty bạn đang cung cấp hoặc sử dụng? Hãy lắng nghe ý kiến của chính các doanh nghiệp thành viên của VECOM!.

Theo anh/chị việc ngăn chặn nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã có liên hệ như thế nào tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp?

 • Việc ngăn chặn nạn buôn bán các loài động vật hoang dã là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà của toàn xã hội. Đối với các doanh nghiệp việc ngăn chặn sử dụng động vật hoang dã góp phần xây dựng văn hóa công ty, văn hóa xã hội. Và không kinh doanh các động vật hoang dã trái pháp luật là một trong những yếu tố góp phần tạo nên một doanh nghiệp phát triển bền vững. (Anh Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group)
 • Việc ngăn chặn nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã sẽ hỗ trợ và thúc đẩy trách nhiệm xã hội, nâng cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp thương mại điện tử trong cuộc chiến chống lại nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã trong môi trường trực tuyến. SAPO luôn nhấn mạnh mối liên kết giữa đạo đức kinh doanh, giá trị của thương hiệu và trách nhiệm xã hội nên chúng tôi rất ủng hộ các hoạt động này. (Anh Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Sapo)

 

Anh Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Sapo

 

Theo anh chị các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sử dụng nền tảng internet cho việc kinh doanh, có thể đóng góp như thế nào vào việc ngăn chặn nạn buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã?

 • Sapo là một doanh nghiệp cung cấp giải pháp thiết kế website trên nền tảng internet, chúng tôi có trách nhiệm từ chối không cung cấp website thương mại điện tử, ứng dụng di động để kinh doanh các hàng hóa sau: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; rượu các loại; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; các hàng hóa, dịch vụ khác không được bán trên Internet theo quy định của pháp luật. Theo tôi các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đều có thể ngăn chặn việc buôn bán các loài hoang dã trái pháp luật bằng việc không cung cấp các dịch vụ cho việc kinh doanh hàng hoá trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp cần rà soát và khóa vĩnh viễn các website đang kinh doanh các hàng hoá bị cấm. (Anh Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Sapo)
 • Các doanh nghiệp sử dụng nền tảng internet để kinh doanh có thể truyền thông đến khách hàng của mình về việc không sử dụng, mua bán động vật hoang dã thông qua việc gắn banner, video clip trên website của mình để khách hàng của họ khi vào web có thể thấy ngay. Ngoài ra các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có thể từ chối cũng như ngăn chặn nạn buôn bán sử dụng động vật hoang dã thông qua các hình thức:
  • Tuyệt đối không hợp tác tuyên truyền kinh doanh động vật hoang dã
  • Từ chối cung cấp dịch vụ như website, các công cụ khác cho các đối tượng mua bán trái phép động vật hoang dã. (Anh Nguyễn Minh Đức, Giám đốc IM GROUP)
 • Theo tôi ngoài việc kiểm soát thông tin đăng tải trên các nền tảng kinh doanh online của doanh nghiệp; chúng ta còn cần phải phản hồi ngay với các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi buôn bán ĐVHD… trên môi trường trực tuyến (Chị Hoàng Thị Yến, Giám đốc PTI)

 

Chị Hoàng Thị Yến, Giám đốc PTI

 

Doanh nghiệp của anh chị đã tham gia/lồng ghép những hoạt động nào liên quan tới phòng chống buôn bán trái pháp luật các loài hoang dã hoặc giảm việc sử dụng các loài hoang dã trái pháp luật?

 • Chúng tôi đã được nghe bài chia sẻ của đại diện dự án USAID Saving Species trong buổi họp của VECOM đầu năm 2019. Ngay sau đó chúng tôi đã mời đại diện dự án tới PTI và đã có một buổi nói chuyện chia sẻ rất thành công cho các nhân viên của doanh nghiệp về các thông điệp liên quan tới bảo vệ động vật hoang dã. Công ty PTI đã có những hành động tiếp nối để lan tỏa các thông điệp này, như tuyên truyền, giáo dục nhân viên cách sử dụng mạng xã hội với ý nghĩa tích cực cho việc ngăn chặn nạn buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã, (như chia sẻ các bài về bảo vệ ĐVHD trên mạng xã hội..); không sử dụng các phụ kiện được làm từ ĐVHD, tổ chức lồng ghép các hoạt động của doanh nghiệp với hoạt động bảo vệ ĐVHD…(Chị Hoàng Thị Yến, Giám đốc PTI)
 • Doanh nghiệp Sapo của chúng tôi đã đồng hành và thực hiện các hoạt động tuyên truyền phòng chống, xây dựng các bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp có lồng ghép các nội dung vì cộng đồng về bảo vệ động, thực vật hoang dã. Ngoài ra, Sapo cũng đã phối hợp với VECOM và dự án USAID Saving Species tổ chức các buổi chia sẻ, tuyên truyền tại công ty về chủ đề phòng chống buôn bán động vật hoang dã cho gần 200 nhân viên. (Anh Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Sapo)

 

Các thành viên Sapo hào hứng tham gia buổi chia sẻ tại Sapo của Vecom và USAID

 

 • IMGROUP là một đơn vị đào tạo về kinh doanh online, chúng tôi đã đào tạo cho hơn 130.000 người kinh doanh trên khắp Việt Nam trong suốt 8 năm qua. Chúng tôi nhận thức được việc bảo vệ động vật hoang dã là vô cùng cần thiết. Vì thế trong quá trình giảng dạy các giảng viên của chúng tôi luôn lồng ghép tuyên truyền việc nghiêm cấm sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật, đặc biệt là không buôn bán các loài động vật hoang dã quý hiếm góp phần bảo vệ chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Chúng tôi cũng đã phối hợp với VECOM và dự án USAID Saving Species tổ chức buổi nói chuyện và lồng ghép các thông điệp về bảo vệ các loài hoang dã tại buổi tập huấn của chúng tôi (Anh Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group)

 

Anh Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group

Cá nhân anh/chị sẽ có những hành động như thế nào để khuyến khích nhân viên không sử dụng các loài hoang dã trái pháp luật?

 • Là CEO, người đứng đầu, tôi luôn là người đi đầu trong công cuộc vận động và thực hiện việc bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Tôi cam kết không sử dụng buôn bán động vật hoang dã dưới mọi hình thức. (Anh Nguyễn Minh Đức, CEO IM Group)
 • Cá nhân tôi sẽ chung tay kêu gọi truyền cảm hứng đến các nhân viên, thay đổi suy nghĩ về việc buôn bán động vật, thực vật hoang dã quý hiếm. Các loài động, thực vật bị buôn bán trái phép này không hề có các tác dụng chữa bệnh như chúng ta vẫn lầm tưởng. Hãy dừng lại ngay và suy nghĩ một cách khoa học để cùng nhau xây dựng một cộng đồng phòng chống, giảm thiểu tệ nạn buôn bán động vật hoang dã. (Anh Trần Trọng Tuyến, Giám đốc Sapo)
 • Cá nhân là người thực hiện đầu tiên bằng các hành động nhỏ như share các bài viết trên tường, trên zalo, gửi link bài viết bảo vệ ĐVHD cho nhân viên… (Chị Hoàng Thị Yến, Giám đốc PTI)

 

 

Hãy cùng nhau chung tay tuyên truyền và thực hiện bảo vệ động vật hoang dã !!!

ĐƯỜNG DÂY NÓNG BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ 18001522

VECOM.

 Tags:
Viết bình luận của bạn