Đoàn doanh nghiệp CNTT-TT – Điện tử – An toàn thông tin thăm và chúc Tết UBND TP.HCM

Ngày đăng: 2014-01-22

Tham gia đoàn có đại diện Hội Tin học thành phố (HCA), Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA) – Chi nhánh phía Nam, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) chi nhánh phía Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao. Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đại diện lãnh đạo TP.HCM tiếp đoàn và lắng nghe tâm tư của ngành CNTT-TT, Điện tử, An Toàn thông tin trước thềm năm mới Giáp Ngọ.

 

Từ phải sang: Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà; ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA; ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch VNISA phía nam trước thềm năm mới

 

Phát biểu của các doanh nghiệp cho thấy điểm sáng ấn tượng nhất trong năm 2014 chính là sự tăng trưởng không ngừng của ngành gia công phần mềm trong bối cảnh nhiều ngành, lĩnh vực vẫn khó khăn trong năm 2013. Tiêu biểu là Công ty TNHH KMS vượt mức 40% so với năm trước; Công ty Luxoft Việt Nam có doanh thu của công ty Luxoft tăng gấp đôi…

 

Đại diện Luxoft Việt Nam và KMS đều nhận định: Chất lượng nguồn nhân lực CNTT Việt Nam có thể đạt trình độ tương đương với các nước trên thế giới, tham gia tốt vào chuỗi gia công toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn nhân lực chất lượng cao này còn hạn chế, với tỉ lệ trong 100 kỹ sư chỉ chọn được 10 người đáp ứng được các yêu cầu đề ra. Doanh nghiệp mong Nhà nước có chính sách gia tăng đội ngũ nhân lực CNTT Việt Nam chất lượng cao trong thời gian tới.

 

Với doanh nghiệp sản xuất phần mềm trong nước, mặc dù mức tăng không cao nhưng nhìn chung vẫn tiếp tục phát triển trong năm 2013, điển hình là công ty Cổ phần Misa với mức tăng trưởng tăng 30% so với năm trước.

 

Phó chủ tịch đã chúc mừng năm mới và chụp hình lưu niệm cùng các thành viên trong đoàn; chúc các doanh nghiệp CNTT-TT, điện tử, công nghệ cao, an toàn thông tin ngày càng phát triển và đóng góp vào sự phát triển chung của TP, của đất nước.

 

 

Khó khăn thị trường ngành CNTT-TT năm qua rơi vào các doanh nghiệp CNTT lớn hoạt động đa ngành, lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối sản phẩm CNTT-TT, dịch vụ tích hợp hệ thống. Trong năm 2014, Hội Tin học thành phố đã có những đề xuất, hỗ trợ cho DN CNTT tiếp tục phát triển và có những đóng góp hơn nữa cho Thành phố như giải quyết những bất cập về đăng ký kinh doanh, đầu tư, vấn đề nhập khẩu ngành gia công phần mềm cũng như phát triển nguồn nhân lực.

 

Ông Chu Tiến Dũng – Chủ tịch HCA cho biết: “Chính quyền thành phố thường xuyên gặp gỡ lắng nghe, chỉ đạo kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển về nhiều mặt như: cải cách thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, đầu tư, chính sách thuế và hải quan; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, nguồn nhân lực. Đặc biệt ngành CNTT được lãnh đạo TP đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều chính sách giúp đẩy mạnh CNTT trong các cơ quan nhà nước, nâng cao khả năng tổ chức và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp.”

 

CNTT là lĩnh vực được đánh giá cao trong việc thúc đẩy xã hội phát triển và trong quá trình phát triển không thể thiếu sự gắn kết giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Trong năm qua, HCA cùng các Hiệp Hội đã có nhiều đóng góp cho Thành phố trong việc góp ý các dự thảo xây dựng quy định pháp lý, hỗ trợ doanh nghiệp CNTT, đề xuất các hướng giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà chỉ đạo: “Trong năm 2014, những kiến nghị của các Hiệp hội, doanh nghiệp đóng góp sẽ được tháo gỡ từng bước, không những thế Nhà nước sẽ đề ra những chính sách, chủ trương, giải pháp nhằm tăng tốc, phát huy tối đa tiềm năng của các doanh nghiệp CNTT-TT”.

 

Vào cuối năm 2013, lãnh đạo UBND TPHCM đã có nhiều hoạt động tạo tiền đề tiếp tục phát triển CNTT-TT và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp CNTT-TT như: Giao nhiệm vụ triển khai ứng dụng CNTT cho các Tổng Công ty Nhà nước và công ty mẹ con do nhà nước quản lý; kịp thời có ý kiến với Sở TTTT, Sở KHĐT, Cục Thuế thành phố và HCA yêu cầu làm rõ các khái niệm: Phát triển phần mềm, gia công phần mềm, lập trình vi tính để đảm bảo các cơ quan nhà nước thống nhất trong chính sách quản lý hoạt động ngành nghề CNTT.

Công Yến / HCA