Đà Nẵng là địa phương đầu tiên lập Ban chỉ đạo số hóa truyền hình

Ngày đăng: 2014-03-17

Ông Nguyễn Hoàng Cẩm, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết, để thúc đẩy tiến trình triển khai Đề án số hóa, Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo số hóa truyền hình cũng như phê duyệt Đề án số hóa của địa phương. Qua xem xét, đánh giá tiến độ triển khai, năng lực và kinh nghiệm của 3 đơn vị được phép làm dịch vụ truyền dẫn phát sóng tại Đà Nẵng, Thường trực Ban chỉ đạo số hóa truyền hình dự kiến chọn VTV làm đơn vị truyền dẫn, phát sóng chính thức. Hiện nay, VTV Đà Nẵng đã và đang phát thử nghiệm một số kênh của các đài trên hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất. Tuy nhiên, chất lượng tín hiệu và vùng phủ sóng chưa đồng đều, nhất là những khu vực có nhà cao tầng hoặc xa trung tâm thành phố. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng đã làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để có số liệu chính xác về các đối tượng cần hỗ trợ đầu thu số. Hiện tại, Đà Nẵng có 26.297 hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách theo tiêu chuẩn của quốc gia.

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng đánh giá cao việc Đà Nẵng là địa phương đầu tiên cả nước thành lập Ban chỉ đạo số hóa. Đồng thời, Thứ trưởng chỉ đạo Sở TT&TT nên xây dựng kế hoạch thông tin tuyên truyền trên cơ sở kế hoạch Bộ đã ban hành. Bộ sẽ tập trung xây dựng nội dung tuyên truyền và chuyển giao cho các địa phương để sử dụng trong công tác truyền thông đến từng đối tượng. Đồng thời, Bộ sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ quan báo chí từ trung ương đến địa phương, các đài phát thanh truyền hình, các doanh nghiệp viễn thông… tập trung nguồn lực để tuyên truyền về Đề án.

 

Về công tác phát sóng và phủ sóng, Thứ trưởng lưu ý Đà Nẵng cần lựa chọn đơn vị có chất lượng phủ sóng tốt, hoặc nếu cần thì tổ chức đấu thầu để lựa chọn. Trung tâm kiểm soát tần số khu vực 3 (Cục Tần số Vô tuyến điện) sẽ phối hợp, hỗ trợ Sở trong việc đánh giá, lựa chọn đơn vị phủ sóng tốt nhất.

 

Kể từ ngày 01/4/2014, các thiết bị truyền hình trên 32 inch trên thị trường phải công bố hợp quy, dán nhãn hàng hóa theo quy định và dán lôgô biểu trưng của số hóa truyền hình. Vì vậy, Sở TT&TT cần phối hợp với Sở Công thương, Quản lý thị trường tăng cường công tác  kiểm tra, kiểm soát tại các cửa hàng, siêu thị điện máy để bảo đảm các thiết bị, sản phẩm truyền hình đưa ra thị trường phải đáp ứng các điều kiện trên nhằm giúp người dân biết và mua đúng.

 

Về đề xuất được sử dụng Hệ thống giải đáp thông tin (Call Center) của TP Đà Nẵng (với 100 bàn tiếp nhận, giải đáp thông tin) phục vụ giải đáp, hỗ trợ thông tin về Đề án số hóa của Đà Nẵng và toàn quốc, Thứ trưởng đã ghi nhận và yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ xem xét, đánh giá nếu đáp ứng tốt các yêu cầu, Bộ sẽ lựa chọn Hệ thống này của Đà Nẵng để triển khai giải đáp, hỗ trợ thông tin cho người dân cả nước.

 

Đoàn Hạnh – ICTNews