Đà Nẵng: Hỗ trợ doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh thông qua thương mại điện tử

Ngày đăng: 2019-06-04

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh nâng cao năng lực ứng dụng và tiếp cận các giải pháp về thương mại điện tử, từ đó, ứng dụng các giải pháp này vào hỗ trợ kinh doanh, sáng ngày 28/5, tại Đà Nẵng, Sở Công Thương phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) tổ chức tập huấn "Giải pháp ứng dụng thương mại điện tử hiệu quả cho doanh nghiệp”.

IMG_20190528_083734

Chương trình thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, các chủ cửa hàng kinh doanh trực tuyến, truyền thông

Tại chương trình, các doanh nghiệp và diễn giả đã cùng trao đổi các thông tin liên quan đến các “bí quyết” bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; kinh nghiệm ứng dụng và triển khai áp dụng công nghệ Blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản thông minh theo chuỗi giá trị; thông tin về cách thức xây dựng và vận hành hệ thống kinh doanh online tự động.

Theo ông Trần Văn Thiệp – Đại diện sàn thương mại điện tử Shopee, quy trình bán hàng trực tuyến (online) được gói gọn trong 3 bước tiếp cận khách hàng, bán hàng và hậu mãi (chăm sóc khách hàng). Trong khâu tiếp cận khách hàng, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ của Việt Nam đều tận dụng khá tốt việc tham gia các chương trình khuyến mại kích cầu, nhiều doanh nghiệp đang thực hiện bán hàng thông qua hình thức livestream sản phẩm – một hình thức quảng bá hiệu quả và dễ thực hiện. Để doanh nghiệp lên sàn bán được hàng, ông Thiệp cho rằng có 5 yếu tố quyết định việc khách hàng có “chốt” đơn hàng hay không gồm nội dung sản phẩm (tính năng nổi bật của sản phẩm), tạo danh mục sản phẩm để khách hàng đễ tìm kiếm, tạo gói sản phẩm để tận dụng chính sách miễn phí vận chuyển, tự đưa mã giảm giá riêng để kích cầu tiêu dùng và nâng cao nhận diện hình ảnh của shop.

Liên quan đến việc ứng dụng Blockchain (công nghệ chuỗi khối) trong nông nghiệp, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Công ty Công nghệ Blockchain Việt Nam cho rằng, việc ứng dụng công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản sẽ là xu hướng tất yếu của nông nghiệp thông minh. Việc áp dụng công nghệ này cho phép người mua hàng có thể có đầy đủ thông tin về sản phẩm, từ đó tăng giá trị gia tăng, sự tin tưởng cho sản phẩm, nhãn hiệu và doanh nghiệp, chống giả mạo hàng hóa, nhái nhãn hiệu… Việc ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc nông sản cũng sẽ giúp các doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm đặc thù, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, từ đó, bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia, nâng cao chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng.

3345_TMYT

Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch VECOM (Nguồn: Báo Công Thương)

Trao đổi tại chương trình, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, hộ kinh doanh gia đình, hay các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng nông sản còn chưa sẵn sàng đưa sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử (online). “Hầu hết các doanh nghiệp này chỉ tập trung vào công đoạn sản xuất, còn công đoạn thương mại hóa sản phẩm thì giao hoàn toàn cho các nhà phân phối, bán lẻ, mà không hề có bất kỳ sự chuẩn bị nào để tham gia thương mại điện tử”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, internet rút ngắn mọi khoảng cách địa lý, xóa mờ quy mô doanh nghiệp, thì mọi doanh nghiệp đều có thể và có cơ hội tiếp cận với các kênh phân phối toàn cầu. Tuy nhiên, để làm được điều này, mỗi doanh nghiệp phải tự trang bị, chuẩn bị và có những kiến thức cơ bản về thương mại điện tử.

Hoạt động giao dịch thương mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử tại TP. Đà Nẵng trong thời gian qua đã có nhiều bước tiến đáng kể thông qua lượng giao dịch sản phẩm của thương mại điện tử tăng mạnh. Cụ thể, mỗi tháng Shopee xử lý hơn 2.000 đơn hàng online tại TP. Đà Nẵng. Tuy nhiên, với hơn 20.000 doanh nghiệp và hơn 1 triệu dân thì hoạt động này thực sự chưa tương xứng.

Tại Đà Nẵng hiện đang diễn ra tình trạng khi doanh nghiệp khởi nghiệp thì chọn Đà Nẵng, nhưng khi họ “cứng cáp” hơn, họ lại chọn TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để thành lập công ty. “Đà Nẵng luôn là địa phương đi đầu trong thực hiện Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, nhưng thương mại điện tử thì vẫn rất chậm chân”, ông Nguyễn Ngọc Dũng nhận xét.

Một số hình ảnh buổi Tập huấn:

IMG_20190528_100059

Đại điện IMGroup chia sẻ trong buổi tập huấn

IMG_20190528_083533

Buổi tập huấn thu hút sự quan tâm của khách mời.