Cứu hộ 3 cá thể gấu ngựa tại Nam Định

Ngày đăng: 2020-04-23

Theo Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), sang 21/4, tổ chức này đã thực hiện giải cứu ba cá thể gấu ngựa tại Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải, tỉnh Nam Định do chủ nuôi tự nguyện giao nộp

Ba cá thể gấu ngựa được một chủ nuôi gấu tại xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu tự nguyện giao nộp cho Nhà nươc từ cuối tháng 3/2020 và đã bàn giao cho Hạt kiểm lâm Giao Xuân Hải chăm sóc tạm thời. Thông tin của Chi cục Kiểm lâm Nam Định cho biết, tổng số lượng gấu bị nuôi nhốt là 4 cá thể, nhưng một gấu ngựa đã chết trong trang trại, do đó, để đảm bảo an toàn cho gấu, Chi cục đã quyết định đưa cả ba cá thể, hai gấu cái, một gấu đực còn lại về Hạt Kiểm lâm để kịp thời chăm sóc.

 

Cá thể gấu đực nặng ước chừng 110 kg có tên là James được cứu hộ đầu tiên

 

Trong suốt quá trình thực hiện giãn cách xã hội, Tổ chức Animals Asia đã gửi hướng dẫn chăm sóc gấu cụ thể, phối hợp chặt chẽ và giữ liên lạc thường xuyên với các cán bộ Kiểm lâm Nam Định, nhằm đảm bảo sức khoẻ của ba cá thể gấu. Ba cá thể gấu được cứu hộ gồm cá thể gấu đực, nặng ước chừng 110 kg được đặt tên là James. Hai cá thể gấu cái nặng từ 80 -100 kg, được đặt tên là Bân và Alice. Cả 3 cá thể gấu đều được Tổ chức Animals Asia đặt tên theo các nhân vật trong chuyện cổ tích

Theo bác sỹ thú y Shaun Thomson, quan sát lâm sàng cho thấy sức khoẻ của cả ba tương đối ổn định, và là gấu trẻ, tuy nhiên phải chờ khi khám toàn diện cho gấu khi về Trung tâm Cứu hộ mới có thể chắc chắn tình trạng hiện tại của chúng.

Ba cá thể gấu được cứu hộ bằng phương pháp chuyển từ lồng nuôi nhốt hiện tại sang lồng vận chuyển. Hai lồng được ghép sát vào nhau và các y tá sẽ dụ gấu tự bước sang bằng mật ong và những đồ ngọt gấu yêu thích như sữa đặc, mứt quả khô. Ba cá thể gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Sau cứu hộ, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

 

 

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 214 cá thể gấu ngựa và gấu chó (cả gấu con và gấu sống lâu năm trong các chuồng cũi) tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam và hiện chăm sóc 185 cá thể tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm. Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Cuối năm 2005, Chính phủ Việt Nam tiến hành lập hồ sơ và quản lý gấu trên cả nước nhằm mục đích quản lý số lượng gấu đang nuôi nhốt, chấm dứt tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên về nuôi.

Phần lớn gấu ngựa nuôi nhốt trong các trang trại vì mục đích thương mại, và có lẽ khoảnh khắc duy nhất mà những cá thể này được ra khỏi bốn bức lồng sắt xung quanh là khi bị gây mê để trích hút mật. Một số cá thể gấu được nuôi nhốt với mục đích làm cảnh hoặc để biểu diễn trong các công viên hoặc rạp xiếc.

Viết bình luận của bạn