Chương trình “Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .vn” trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngày đăng: 24-07-2023

Sáng ngày 24/6/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND Quận Hoàn Kiếm và Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức sự kiện “Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .vn” trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hồng Thắng - Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho biết, thực hiện chủ trương thúc đẩy phát triển tên miền quốc gia “.vn” đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030, VNNIC đã xây dựng chương trình khởi tạo định danh số với tên miền quốc gia với điểm nhấn là các dự án “Định danh gương mặt số với tên miền id.vn” và “Định danh thương hiệu số với tên miền biz.vn” cùng những chính sách ưu đãi đặc biệt trong đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia ".vn"

Ông Nguyễn Hồng Thắng - Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Chương trình “Khởi tạo định danh số với tên miền quốc gia “.vn” chính thức được ra mắt để cung cấp tên miền và các dịch vụ trực tuyến đi kèm (Website, email…) cho người dân từ nay đến hết năm 2023. Đối với các bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 23 có thể trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet với website cá nhân gắn với tên miền “id.vn” hoàn toàn miễn phí trong vòng 02 năm. 

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp (mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền) và hộ kinh doanh (có giấy phép kinh doanh) khi đăng ký tên miền “.biz.vn” cũng sẽ được hưởng ưu đãi miễn phí sử dụng trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể có thể xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “biz.vn”...

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia.

Phát triển tên miền quốc gia .VN là một trong những tiêu chí đánh giá chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh – DTI và chỉ số phát triển thương mại điện tử tại địa phương - EBI. So với các nước trên thế giới, số lượng tên miền quốc gia trên 1.000 dân của Việt Nam vẫn ở mức thấp (5.8 tên miền/1000 dân). Theo thống kê, các nước phát triển có tỷ lệ trung bình đạt ngưỡng từ 100 - 150 tên miền/1.000 dân, thậm chí có nhóm nước đạt từ 200-350 tên miền/1.000 dân. “Có nghĩa chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên tên miền quốc gia trong hoạt động kinh tế số, xã hội số”, ông Nguyễn Hồng Thắng nói.

Quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Trong thời gian từ nay cho đến cuối năm 2023, quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn” sẽ được duy trì trên phố đi bộ Hồ Gươm tại địa điểm số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội trong các ngày cuối tuần để tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tên miền quốc gia; cấp phát miễn phí tên miền cho các đối tượng thuộc chương trình ưu đãi. Hệ thống các nhà đăng ký tên miền quốc gia “.vn” sẽ trực tiếp tư vấn và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Trong không khi đó, VECOM cũng tích cực lan toả thông tin này tới doanh nghiệp, các ban sinh viên trên cả nước thông qua Mạng lưới các cơ sở đào tạo Thương mại điện tử VECOMNET giúp các bạn tiếp cận với thông tin mới và làm chủ xu hướng hiện nay.

 

 Tags: tieu diem