Buôn bán “trực tuyến” động vật hoang dã làm thú nuôi nhằm tránh bị bắt giữ

Ngày đăng: 23/12/2020 14:13:00

KOTA BARU- Mặc dù nhiều tội phạm buôn bán động vật hoang dã làm thú nuôi đã bị bắt giữ, nhưng các hành vi buôn bán trái phép vẫn đang tiếp diễn khi tội phạm đang chuyển hướng sang việc rao bán những hàng hóa trái phép này “qua mạng Internet”.

 

 

Vẹt trắng mào vàng (tên khoa học Cacarua Galerita) là một trong số nhiều động vật hoang dã đang được rao bán qua mạng Internet. (Nguồn hình ảnh: Cục Động, thực vật hoang dã và Vườn Quốc gia/Malaysia)

Nhiều nguồn tin cho biết các loài động vật hoang dã được rao bán qua mạng Internet bao gồm hổ (tên khoa học Panthera tigris), khỉ (các giống khỉ đuôi dài), báo hoa (tên khoa học Panthera pardus), vẹt trắng mào vàng (tên khoa học Cacatua galerita) và culi lớn (tên khoa học Nycticebus coucang). Theo các nguồn tin này, tội phạm thường đăng tin rao bán trên Facebook và trên trang mudah.my.

“Trước đây, họ đăng tin rao bán gấu và vẹt nhưng bây giờ họ đã chuyển sang rao bán hổ con, mèo rừng, khỉ và chim.”

“Họ là những nhân viên của các văn phòng và công ty tư nhân nhưng thu nhập quá thấp đã khiến họ quyết định tham gia vào việc buôn bán các loài động vật hoang dã.”

Các nguồn tin cũng cho biết: “Có nhiều sinh viên tham gia vào việc buôn bán trái phép và phần lớn là sinh viên đại học hay cao học vì họ muốn có nhiều tiền hơn.”

Giám đốc Cục Động, thực vật Hoang dã và Rừng Quốc gia Kelantan, Ông Mohd Hasdi Husin cho biết đơn vị này đang giám sát việc rao bán ĐTVHD qua mạng Internet.

“Cơ quan chức năng sẽ bắt giữ những người đăng tin rao bán động vật hoang dã làm thú cưng nếu hành vi của họ là vi phạm luật pháp”, Ông nói với tờ New Straits Times trong ngày hôm qua.

Khi bị kết tội, tội phạm sẽ bị khởi tố theo Điều 60 và 68 của Đạo luật Bảo tồn Động vật hoang dã 2010 (Đạo luật 716) đối với hành vi ăn bắn hoặc lưu trữ động vật hoang dã được bảo vệ mà không có giấy phép. Nếu bị kết án, tội phạm có thể bị phạt từ 50.000 đến 500.000 RM (Ringgit) hoặc bị phạt tù đến năm năm.

Dịch từ Bài viết của Sharifah Mahsinah Abdullah – May 15, 2017 @ 11:34am – tại địa chỉ: https://www.nst.com.my/news/nation/2017/05/239370/exotic-pet-sellers-turn-internet-avoid-arrest)

BÀI VIẾT MỚI

Viết bình luận của bạn