Bà con xã Phú Sơn, Chợ Lách, Bến Tre khát nước ngọt

Ngày đăng: 2020-04-14

Giữa mùa dịch Covid-19 đang hoành hành, tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại tỉnh Bến tre vô cùng khốc liệt, nước mặn đã bao trùm toàn tỉnh khiến nhiều vùng bị thiếu nước ngọt nghiêm trọng, làm đe dọa đến sản xuất, đời sống, sinh hoạt của người dân.
Hiện nay, tình hình xâm nhập mặn trên các sông chính tại tỉnh Bến Tre đang diễn biến hết sức phức tạp, mặn xâm nhập nhanh đột ngột và rất sâu. Hồ Kênh Lấp (huyện Ba Tri) – hồ nhân tạo trữ nước ngọt lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long có sức chứa gần 1 triệu m3 nước, với vốn đầu tư 85 tỷ đồng cũng bị nhiễm mặn trên 2%.

 

Cánh đồng lúa bị hư hại hết khi gốc lúa úng đen do ngập mặn lâu ngày

 

Huyện Chợ Lách là địa phương nằm cách xa biển nhất của tỉnh Bến Tre, nhưng cũng đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hạn, mặn. Độ mặn đo được trên nhiều tuyến sông và kênh rạch trên địa bàn huyện Chợ Lách đạt mức rất cao từ 4 – 6%. Trong đó, xã Phú Sơn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn.

 

Những cánh đồng lúa khô nứt nẻ vì thiếu nước ngọt do bị xâm nhập mặn

 

Xã Phú Sơn là xã nằm cuối cùng của huyện Chợ Lách với tổng số dân là 7.114 người, phần lớn người dân sống bằng nghề cây giống và hoa kiểng. Tuy nhiên, cuối năm 2019 tình hình xâm nhập mặn sâu, kéo dài với nồng độ cao gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sản xuất của người dân. Hiện nay, tình hình thiếu nước ngọt sinh hoạt của người dân trầm trọng, mặc dù địa phương đã phối hợp cùng các ngành, các cấp tạo mọi điều kiện để hỗ trợ người dân nhưng vẫn không đảm bảo.

 

Người dân xếp hàng mua nước ngọt. Trung bình mỗi ngày tốn từ 150 đến 300 nghìn đồng/gia đình

 

Từ thực tế đó và cùng với mong muốn của chính quyền xã Phú Sơn, để chung tay góp sức giúp bà con nơi đây có nước sạch để sử dụng trong tình hình khô hạn và xâm nhập mặn đang diễn biến phức tạp, Hiểu về trái tim xây dựng gói đóng góp là 01 máy lọc nước công suất mỗi giờ có thể lọc được từ 1.000 đến 1.500 lít, trị giá 88.000.000 đồng (bao gồm VAT – Tám mươi tám triệu đồng).
UBND xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, Bến Tre vận động được 28.0000.000 đồng (hai mươi tấm triệu đồng), vì vậy số tiền cần kêu gọi là 60.000.000 đồng (sáu mươi triệu đồng).
Hiểu về trái tim rất mong nhận được sự tham gia, đóng góp, chia sẻ của tất cả mọi người để bà con xã Phú Sơn, huyện Chợ Lách, Bến Tre có được nguồn nước sạch, an toàn để sử dụng.

Nguồn: Hiểu về Trái Tim.

Viết bình luận của bạn